Sử dụng xe đẩy cho bé sao cho bền và an toàn

Sử dụng món đồ nào cũng cần phải hiểu rõ về cách sử dụng, một số lưu ý để sao cho hiệu quả nhất, tránh những sai lầm xảy ra. Xe đẩy cũng vậy, khi sử dụng cũng cần có một số vấn đề cần lưu ý để bảo vệ xe và bảo vệ bé.

#1. Trước khi cho bé ngồi vào xe:

Trước khi bạn đặt bé vào trong xe thì nên kiểm tra kĩ lại các chi tiết kĩ thuật, các bộ phận của xe như khung xe, đệm xe, phanh, dây đeo an toàn, các khớp nối… Hãy đảm bảo chắc chắn rằng các bộ phận này hoạt động bình thường, trơ tru bởi vì xe đẩy sau khi sử dụng một thời gian có thể xảy ra các trục trặc không đáng có. Bạn nên kiểm tra kĩ một lượt các bộ phận sau của chiếc xe đẩy:

+ Khung xe phải được mở ra hết

+ Các khớp nối và các khớp phải ăn khớp đúng vị trí với nhau

+ Bật móc hoặc khóa an toàn lại để xe không đột nhiên gập lại khi bé đang ngồi.

+ Kiểm tra phanh xe xem có hoạt động bình thường hay không. Đặc biệt bất cứ khi nào dừng xe lại bạn cũng phải khóa bánh xe lại để tránh trường hợp xe tự chuyển động gây nguy hiểm cho em bé.

+ Kiểm tra tay vịn( thanh chắn phía trước) của xe và bàn ăn (nếu có), nên đảm bảo các bộ phận này được gắn chặt và không để bất cứ vật dụng vì trên bàn ăn hoặc trong xe vì có thể bé sẽ nuốt phải.

+ Kiểm tra lại dây an toàn, nếu không có vấn đề gì trục trặc thì nên thắt đai an toàn cho bé trong suốt quá trình bé ngồi trong xe để cố định bé.

#2. Không để bé một mình trên xe

Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên thường rất hiếu động và hiếu kì với mọi thứ, thích khám phá nên nếu như để bé một mình trên xe đẩy sẽ khá nguy hiểm. Tốt nhất là đối với bé còn quá nhỏ hoặc quá nghịch ngợm, bạn không nên rời tay khỏi xe đẩy, phải thắt dây an toàn cho bé và để mắt đến bé sẽ giúp bạn hạn chế được những tai nạn ngoài ý muốn có thể xảy đến. Nhưng đôi khi có những lúc bạn không thể để mắt tới bé, vì thế để rảnh tay làm việc khác bạn cần phải đẩy phanh xe xuống rồi khóa chốt an toàn của bánh xe lại để  tránh trường hợp xe tự di chuyển mà không có ai kiểm soát.

#3. Không được treo đồ vào tay đẩy của xe

Đây là lỗi khá phổ biến của nhiều người khi sử dụng xe đẩy trẻ em. Nhiều bà mẹ có thói quen treo luôn túi đồ của mình hoặc của bé vào tay cầm đẩy để tiện cho việc lấy đồ nhanh chóng. Tuy nhiên đây lại là một điều không tốt chút nào vì nó có thể làm tay đẩy nhanh hỏng và làm xe mất cân bằng nếu chứa đồ nặng, khó khăn trong việc điều khiển, dễ gay lật hoặc ngã xe cho bé. Hầu hết các loại xe đẩy hiện nay đều có các vị trí chứa đồ được thiết kế phía sau xe hoặc 2 bên hông xe hay là dưới gầm xe. Vì thế bạn nên để đồ ở những vị trí đó.

#4. Thường xuyên vệ sinh

Phần chỗ ngồi của bé được làm bằng lớp vải đệm dày nên sau một thời gian sử dụng sẽ bị dính bẩn từ thức ăn hay mồ hôi của bé. Vì thế cũng như việc bạn vệ sinh các đồ dùng vật dụng của bé thì xe đẩy cũng cần được làm vệ sinh thường xuyên hạn chế nấm mốc và vi khuẩn, đảm bảo môi trường sống sạch sẽ cho bé.

Trong quá trình vệ sinh xe đẩy bạn nên lật xe nghiêng sang hai bên và dựng ngược hai lần sau khi giặt vải và rửa xe xong. Mỗi lần lật và nghiêng đó bạn nên giữ nguyên hai phút để nước trong khung xe chảy ra hết. Đặc biệt là ưu tiên làm khô trước phần nệm dày tránh việc nước ngấm lâu gây hỏng nệm xe.

#5. Bảo quản xe

Thường thì mỗi chiếc xe đẩy trẻ em được thiết kế để sử dụng cho một trọng lượng nhất định và phân bố theo tư thế ngồi nằm của bé chứ không thể dùng để chở đồ nặng. Nếu như bạn dùng xe đẩy này để đẩy đồ nặng thì dễ làm cho xe nhanh hỏng hơn, thậm chí làm biến dạng các bộ phận của xe. Ngoài ra bạn cũng nên tránh để xe ở chỗ nắng, ngoài trời mưa qua đêm vì sẽ khiến các bộ phận của xe nhanh bị oxy hóa, gỉ sét, dễ hỏng hóc và giảm tuổi thọ của xe. Nếu không sử dụng xe đẩy trong một thời gian dài thì bạn nên vệ sinh xe sạch sẽ sau đó bọc xe trong túi nylon lớn rồi mang đi cất trữ ở nơi cao ráo và thoáng khí, tránh trường hợp côn trùng gặm nhấm để sử dụng cho những lần sau.

Với những lưu ý trên đây hi vọng bạn sẽ biết cách sử dụng xe đẩy em bé được an toàn và lâu bền nhất.

Trả lời